MENA คือ ?


MENA ย่อมาจาก Middle East & North Affrica มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า “มหาตะวันออกกลาง” ซึ่งตามนิยามของ ธนาคารโลก MENA จะครอบคลุมพื้นที่ 19 ประเทศรอยต่อ 2 ทวีปคือ เอเชีย และแอฟริกา โดยมาจาก 14 ประเทศในตะวันออกกลาง ประกอบด้วยบาห์เรน อิหร่าน อิรัก อิสราเอล จอร์แดน คูเวต เลบานอน โอมาน ปาเลสไตน์ กาตาร์ ซาอุดิ-อาระเบีย ซีเรีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเยเมน รวมถึงอีก 5 ประเทศในแอฟริกาหเนือ ประกอบด้วย อียิปต์ แอลจีเรีย ตูนีเซีย ลิเบีย และโมร็อกโก หรือ ที่เรียกว่า กลุ่มประเทศมาเกร็บ (Maghreb) ซึ่งในบางทฤษฎี จะผนวกเอาอีกสองประเทศคือ อัฟกานิสถาน และปากีสถานซึ่งภูมิภาค MENA นี้ มีประชากรเฉลี่ยราวๆ 470 ล้านคน !


แม้ผืนแผ่นดินส่วนใหญ่ของ MENA จะเป็นทะเลทราย ไม่เอื้อต่อการทำเกษตรกรรม แต่ลึกลงไปใต้ผืนทรายนั้น กลับอุดมไปด้วยน้ำมันดิบ (Crude Oil) ปริมาณมหาศาล


จึงไม่แปลกหากรายชื่อสมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) จาก 12 ประเทศ จะเป็นประเทศที่มาจาก MENA ถึง 8 ประเทศหรือพูดง่ายๆ ว่าร้อยละ 60 ของปริมาณน้ำมันสำรองบนโลกใบนี้ ถูกฝังอยู่ใต้ผืนทรายสุดลูกหูลูกตาในภูมิภาค MENA เปรียบประหนึ่ง”ทองคำสีดำ”ที่หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจหลายๆ ประเทศในภูมิภาคนี้ จน GDP พุ่งทะยาน กลายเป็นประเทศมหาเศรษฐีติดอันดับโลกอย่างกาตาร์ ยูเออี คูเวตหรือซาอุดิอาระเบียซึ่งปีล่าสุดทั้ง 4ประเทศติดอันดับ 10 ประเทศที่มี GDP per Capita สูงสุดในโลก โดยมีกาตาร์ ครองอันดับหนึ่งของการจัดอันดับดังกล่าว 


พูด”ด้านดี”กันไปแล้ว มาดู”ด้านเสีย”ของ MENA กันบ้าง เพราะไม่ว่าจะ ดีหรือเสีย ก็ล้วนแต่เป็น “โอกาส” สืบเนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย แหล่งน้ำก็ขาดแคลน คำถามที่ตามมาคือ แล้วจะกินอยู่กันอย่างไร? จริงอยู่ มีบางประเทศโดยเฉพาะในแอฟริกาเหนืออย่าง อียิปต์ อิหร่าน อัลจีเรียและโมร็อกโก มีผลผลิตจำนวนมากและค่อนข้างหลากหลาย ในขณะที่หลายประเทศ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นส่วนใหญ่ กลับแทบไม่มีผลผลิตด้านเกษตรกรรมเลย หรือถ้ามีก็น้อย จนรียกว่าความมั่นคงด้านอาหารต่ำ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ หรือ GCC 6 ประเทศ ที่ต้องนำเข้าสินค้าเพื่อการอุปโภคและบริโภค กว่าร้อยละ 90
สรุปง่ายๆ ด้านดี MENA คือ“มีกำลังซื้อ” ด้านเสียคือ“มีความจำเป็นต้องซื้อ”

ซึ่งทั้ง “กำลังซื้อ”  และ “ความจำเป็นต้องซื้อ” ดังกล่าว ส่งผลให้ตลาด MENA กลายเป็นโอกาสและขุมทรัพย์ ที่บรรดาผู้ประกอบการทั่วโลกพยายามไขว่คว้าและเอาชนะ ซึ่งนั่นคือ เหตุผลสำคัญ ที่เราอยากให้ทุกท่าน รู้จัก MENA

 

 

 

credit ภาพ  / Via GettyImages , Warren Little/Getty Images,  elenajonesinbox on Pixabay , ianwatts on Pixabay,Konevi on Pixabay 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *